ดู: 2727|ตอบกลับ: 1

{ 五 } มือใหม่ กับ การเริ่มเล่นโรลเพลย์

[คัดลอกลิงก์]
ไม่ระบุชื่อ
ไม่ระบุชื่อ  โพสต์ 2017-7-20 13:36:46 |โหมดอ่าน
{6} มือใหม่ กับ การเริ่มเล่นโรลเพลย์
ใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น

สวัสดีนะคะ ก่อนอื่นใดเลยสำหรับมือใหม่ที่เล่นโรลเพลย์ไม่เป็น เราจะมาอธิบายแบบกระซับ สั้นที่สุดนะคะ
ใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น


ความหมายของโรลเพลย์
     โรลเพลย์ คือ การจำลองบทบาทสมมติ ซึ่งมันไม่ใช่เพียงแค่เกมๆ หนึ่ง แต่เป็นการถอดจิตวิญญาณของเราในการควบคุมคาแรกเตอร์ตัวละครที่สร้างขึ้น เป็นโลกอีกใบที่เราจะได้ปลดปล่อยจินตนาการได้เต็มที่ และ ผู้เล่นก็ควรมีความรับผิดชอบในการต่อโรล ในการเขียนโรลเพลย์มักจะส่งผลต่อพฤติกรรมในโลกจริง หากในโรลเพลย์เราสามารถเป็นผู้รับผิดชอบ ตรงต่อเวลาได้ ในโลกจริงสิ่งเหล่านี้จะค่อยๆ เกิดขึ้น ถึงแม้บางคนไม่เคยตรงต่อเวลาเลย แต่นิสัยในโลกจริงของผู้เล่นก็จะปรับเปลี่ยนไปเองโดยไม่รู้ตัวใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น


โรลเพลย์ที่ดีควรเป็นอย่างไรใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น
     โรลเพลย์ที่ดีนั้น ไม่จำเป็นต้องยาวมากก็ได้ค่ะ แต่ผู้เล่นต้องเขียนให้คนอ่านสามารถมองเห็นภาพได้และตัวผู้เล่นเองก็ต้องสามารถมองเห็นภาพได้หลังกลับมาอ่านทบทวน อาจผู้เล่นเองยังรู้สึกนึกภาพไม่ออกก็ให้ลอง "กดแก้ไข" แก้ใหม่ดูอีกครั้ง และ ข้อห้ามในการเขียนโรลเพลย์ร่วมกับผู้อื่น หรือ ลาก ตรงนี้ขอให้ค่อยๆ ฝึกนะคะ เหมียวจะไม่ลงโทษอะไรแต่ขอให้ตั้งใจฝึกก็พอนะคะ เหมียวเชื่อว่าทุกคนจะเล่นเป็นได้ทุกคน มนุษย์เรามีข้อดีคือการเรียนรู้เร็วค่ะ


6 ข้อห้ามที่ควรเลี่ยงในการเขียนโรลเพลย์ใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น
 • การจู่ๆ มากล่าวถึงในเนื้อเรื่องโรลเพลย์เควสนั้นเลย โดยไม่บอกที่มาที่ไปว่ามาโผล่ได้ยังไง ทั้งที่ก่อนหน้านี้อยู่คนละภูมิภาคกันเลย ตรงนี้เหมียวหวังว่าจะได้กันทุกคนนะคะ แค่เขียนโรลเพลย์ย่อหน้าแรกบอกที่มาที่ไปก่อนจะเข้าเนื้อเรื่องตัวละคร เพื่อความต่อเนื่องกันในเรื่องของเวลาการทำเควส
 • การโรลเพลย์ในแบบเหนือมนุษย์ ในที่นี่ทุกคนเป็นแค่มนุษย์ธรรมดาเท่านั้นนะคะ ไม่มีใครเป็นเทพ เซียน หรืออะไร ดังนั้นแน่นอนว่าผู้เล่นจะไม่สามารถล่วงรู้ว่าในเควสจะเจออะไร ดังนั้นในย่อหน้าสองขอให้พูดถึงเป้าหมายที่จะมาที่นี่นะคะตามที่ผู้เล่นคิดแต่แรกแต่มีผลให้เปลี่ยนเพราะเควส ซึ่งเป้าหมายนั้นไม่เกี่ยวกับเควส ยกตัวอย่าง ในเควสผู้เล่นอาจพบเจอคนโดยบังเอิญ แต่ให้เขียนเหตุการณ์ว่ามาเจอคนผู้นี้ได้ยังไงโดยบังเอิญ
 • ในการเขียนโรลเพลย์กับเพื่อน ขอให้เราเวลาก็อบโรลเพลย์เพื่อนมาลบสิ่งที่เป็นความนึกคิดของเพื่อนออกให้หมดนะคะ อย่าเอามา ให้ก็อบแค่ ประโยคพูดเท่านั้น { ดูตัวอย่างการเขียนโรลกับเพื่อนด้านล่าง }
 • ไม่ควรใช้คำในการแสดงกิริยา ท่าทางต่างๆ ของคู่โรลเพลย์ตามเดิม บางคำ ควรเปลี่ยนแปลง แก้ไข ให้เหมือนกับว่า เราเป็นฝ่ายคิดและมองเห็นสิ่งตรงหน้าจากสองตาคู่นี้
 • การโรลเพลย์ทุกครั้ง ควรมีย่อหน้าจบของตัวละครตัวเองเสมอ
 • ไม่ควรดองโรลเพลย์นานเกินไป สำหรับที่นี่เราให้ดองโรลเพลย์นานสุดแค่ 7 วัน โดยจะเริ่มนับจากการโรลเพลย์ครั้งแรก { ในกรณีที่มีการโรลเพลย์กับเพื่อน จะทำให้เพื่อนของเราต้องเสียเวลารออย่างมาก เพราะทำอะไรที่อยากทำ ไปไหนไม่ได้เลยนะคะ ตอนแอดเล่นเว็บนอกสมัยก่อนข้อนี้มีลงโทษรุนแรงมากค่ะ แต่แอดถือว่าใจดีมากแค่สรุปเควสให้เลย ดังนั้นขอร้องว่าอย่าดองค่ะ }

ใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น

การโรลเพลย์อิสระ และ กติกาในการโรลเพลย์อิสระ
การโรลเพลย์อิสระ คือ การที่ผู้เล่นจะเขียนโรลเพลย์ตัวเองแทรกลงไปในเควส หรือ เขียนโรลเพลย์ผจญภัยของตัวเอง ในกระทู้สถานที่ต่างๆ โดยอิงจากเรื่องราว ประสบการณ์ที่ผู้เล่นพบเจอมาตลอด (การทำเควสนั่นเองค่ะ) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้เล่นจะต้องรับผลในการกระทำของตัวเองในการโรลเพลย์อิสระนั้นให้ได้ มีตัวอย่างดังต่อไปนี้
 • ถ้าผู้เล่นเขียนโรลเพลย์ ทำร้าย ขโมย ถ้าเกิดถูก NPC จับได้ผู้เล่นจะต้องยอมรับผลที่ตามมาให้ได้ และ ถ้าหากเกิดเควส NPC มอบเควสให้ผู้เล่นท่านอื่นที่มีความสามารถสูงกว่าผู้เล่นไปจับตัว ผู้เล่นห้ามปฏิเสธที่จะโรลเพลย์กับผู้เล่นรับเควสโดยเด็ดขาด โดยจะโดนผู้เล่นคนนั้นจับได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับความต่างค่าสเตตัส
 • ถ้าผู้เล่นเขียนโรลเพลย์จะ ลอบสังหาร NPC และถูก NPC จับได้จนสังหารถึงแก่ชีวิต ผู้เล่นก็ต้องยอมรับผลให้ได้และเกิดใหม่
 • ฯลฯ ผลจากการกระทำของผู้เล่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการเขียนโรลเพลย์จีบ NPC ผู้หญิง ซึ่งบางที NPC คนนั้นอาจมีสามีแล้วแต่ไม่ถูกเปิดเผยข้อมูล ผู้เล่นจะต้องรับผลจากการกระทำที่เกิดขึ้นให้ได้ด้วยนะคะ หรือไม่ว่าจะเป็นการเขียนโรลเพลย์เป็น ขุนนางทุจริต หากถูกราชสำนักจับได้ผู้เล่นก็จะถูกลงโทษ

ใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น

มารยาทในการเขียนโรลเพลย์
 • ไม่ควรลากโรลเพลย์ผู้เล่นอื่นตามใจชอบ ต้องขออนุญาตก่อนเท่านั้น { ยกเว้นกรณีผู้เล่นคนนั้นไปก่อเรื่องใหญ่ที่ถูกตามจับโดยเควส NPC สามารถลากได้เลย }
 • เมื่อผู้เล่นที่ถูกลากโรลเพลย์แล้ว ไม่ควรดองโรลเพลย์นานเกินไป เอาใจเขามาใส่ใจเรา ผู้เล่นบางท่านอาจมีเวลาว่างจำกัด เขาอาจจะรีบให้เสร็จเควสหรือโรลเพลย์นี้ไวๆ เพื่อรีบไปทำเควสอื่นต่อก่อนจะไม่มีเวลาว่างอีกหลายอาทิตย์ โดยระยะเวลาการดองมากสุดแค่ 7 วันเท่านั้น
 • เมื่อเริ่มเขียนโรลเพลย์กันแล้ว ขอให้มีความรับผิดชอบเป็นที่ตั้ง
 • วามตรงต่อเวลาเป็นสิ่งสำคัญในการอยู่ในสังคมหมู่มาก
 • 1 ผู้เล่น สามารถรับได้เพียง 1 โรลเพลย์เท่านั้น { จากข้อ 5 นี้จะเห็นว่าการดองโรลเพลย์ส่งผลเสียต่อเพื่อนร่วมโรลเพลย์อย่างมาก }


ใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น


ผลที่ได้รับจากการเล่นโรลเพลย์ *ประสบการณ์ตรงจากแอดเลยนะคะ*
 • ก่อเกิดคุณลักษณะนิสัยในด้านความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา โดยไม่รู้ตัว แต่เป็นการฝึกไปในตัวโดยเราไม่รู้ตัว
 • ก่อเกิดคุณลักษณะในด้านการปฏิบัติเสมือนการฝึกงานจริง ทำให้เมื่อได้เข้าสู่แวดวงทำงานจริง เราจะทำงานตรงตามเวลา ไม่ดองจนชินเป็นนิสัย
 • มีทักษะเขียนงานวิจัยที่ดีขึ้น ทั้งปริมาณและคุณภาพดีเยี่ยม { ข้อนี้ย้อนตอนไป 7-8 ปีก่อนตอนทำโปรเจคจบของเหมียว อจ.ชมด้วยว่าบทความวิจัยโปรเจดเหมียวอจ.นึกว่าเด็กป.เอกเขียนชะอีก สมัยนั้นแอดยังสิงบอร์ดโรลเพลย์เว็บนอก }
 • เสริมสร้างจินตนาการ ความคิด ลับคมสมองทั้งสองซีกสม่ำเสมอ


บทความนี้เขียนโดย เหมียว Admin'Weizifu
ใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น

ไม่ระบุชื่อ
ไม่ระบุชื่อ  โพสต์ 2017-7-20 13:54:36
{ ตัวอย่างการเขียนโรลเพลย์ 2 คนขึ้นไป }


ผู้เปิดโรลเพลย์ { ดูเต็มได้ที่นี่ }
     เขาปาไม้เท้าตีสุนัขที่เหน็บเอวไปทางโจรสองคน ส่วนที่เหลืออีกคนผมกลิ้งตัวหลบวิถีการฟัน ดาบมันไปโดนคนที่นอนอย่างจังจนไส้ไหลออกมากับดาบที่มันตวัดขึ้น ผมหมุนตัวเองไถลไปกับพื้นก่อนคว้าขมับที่ขาโต๊ะผลักไปทางอีกฝ่ายด้วยกำลังภายในจนกระเด็นไปข้างนอกอย่างจัง  พวกมันเห็นเช่นนี้จึงพากันวิ่งเตลิดหนีออกไป ผมเดินไปหยิบไม้เท้าตีสุนัขเหน็บเอวเหมือนเดิมก่อนคว้าไหเหล้าไปนอนขาไคว้ชี้ฟ้าชดเหล้า
    "เฮ้ยพวกเจ้าสามคนน่ะตายยัง ถ้ายังไม่ตายก็ตอบข้าหน่อย เป็นใครกันบ้างนั่น"
    "........." @Soup_Dumplings
    "ว่าแต่เกิดอะไรขึ้นกันเหรอ ข้างีบไปแปบเดียวรู้สึกตัวอีกทีก็ตกมาจากชั้นสองนู่น ชื่อดีๆทั้งนั้นนี่" หลิวเหวินพูดพลางนอนชดเหล้าในท่าเดิม
    "........." @Soup_Dumplings
    "อ่อโจรปล้น.... พวกเจ้านี่เก่งใช่ย่อยนะไล่พวกมันไปหมดแล้ว ข้าขอบคุณจริงๆ" หลิวเหวินพูดก่อนโยนขาหมูในจานข้างๆ ของใครไม่รู้ให้ทั้งสามคน
    "........." @Soup_Dumplings, u) i9 ^* @7 N- }) P5 U
    "ข้าเหรอ ข้าชื่อ จางอางู้ ก็เป็นขอทานไงเจ้าไมเ่ห็นชุดข้าเหรอ"
    "........." @Soup_Dumplings
    "อ้าว พ่อหนุ่มเว่ยเจ้าเห็นเรอะว่าข้าเป็นคนไล่โจร ชิเกลียดนัดพวกแกล้งสลบ" หลิวเหวินสบถ "โจรพวกนั้นฝีมือกระจอกมาก ข้าไม่ได้เป็นยอดฝีมืออะไรหรอก มีดีแค่เหล้าเท่านั้นแหละกับดวงดี ฮ่าๆ"+ G# w; \/ a  J+ G" j3 H
    "........." @Soup_Dumplings
    "ข้าหิวแล้ว ถ้าพวกเจ้าคิดว่าข้าไล่โจรไปงั้นก็คิดให้ตลอดนะ งั้นไปหาอะไรอร่อยๆ ในครัวทำมาให้ข้ากินหน่อยสิ"ผู้ต่อโรลเพลย์ { สีแดง = ไม่ควรนำมาใส่  สีเขียว = ถูกต้อง }

"เฮ้ยพวกเจ้าสามคนน่ะตายยัง ถ้ายังไม่ตายก็ตอบข้าหน่อย เป็นใครกันบ้างนั่น"
"......"ชายหนุ่มยกมือทักทายเพื่อตอบรับ แม่ไม่ได้ขานชื่อตนออกมาแต่อย่างใด

"ว่าแต่เกิดอะไรขึ้นกันเหรอ ข้างีบไปแปบเดียวรู้สึกตัวอีกทีก็ตกมาจากชั้นสองนู่น ชื่อดีๆทั้งนั้นนี่" หลิวเหวินพูดพลางนอนชดเหล้าในท่าเดิม! จากที่เห็นรูปประโยคนี้ ควรแก้ไขเป็น หลิวเหวินพูด ก่อนที่จะเห็นชายแปลกหน้าคนนี้ล้มตัวลงนอนชดเหล้า เพราะ ความหมายคำว่า พลาง ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เกี่ยวกับตัวเอง


"แค่มีพวกอันธพาลเข้ามาปล้นทรัพสิน" หลี่เซี้ยนเจ่อพูดอย่างไม่สบอารมณ์พร้อมกับมองผู้มาใหม่อย่างไม่ไว้ใจ
"......."ชายหนุ่มก็ยังคงนอนนิ่งเงียบหาได้สนใจคำถามนั้น แต่ดูเหมือนว่าจะมีอีกคนที่ตอบไปแทนให้เรียบร้อย

"อ่อโจรปล้น.... พวกเจ้านี่เก่งใช่ย่อยนะไล่พวกมันไปหมดแล้ว ข้าขอบคุณจริงๆ" หลิวเหวินพูดก่อนโยนขาหมูในจานข้างๆ ของใครไม่รู้ให้ทั้งสามคน จากรูปประโยคนี้ ควรแก้ไขเป็น หลิวเหวินพูด และเขาก็คว้าขาหมูในจานข้างๆ ตัวของเขาโยนมาทางตนเอง  


"ไม่ต้องขอบคุณหรอก พวกข้าแค่ป้องกันตัวเองแค่นี่เอง ว่าแต่เจ้าชื่ออะไรเหรอ?" หลี่เซี้ยนเจ่อเอ่ยถามอย่างสงสัย
"อย่าโยนของกินสิ ไม่รู้ค่าของกินเลยรึไง"ชายหนุ่มลุกขึ้นติเตียนการกระทำของอีกฝ่าย
"ข้าเหรอ ข้าชื่อ จางอางู้ ก็เป็นขอทานไงเจ้าไมเ่ห็นชุดข้าเหรอ"
"ท่านไล่คนพวกนั้นไปสินะ?" ชายหนุ่มเอ่ยราวกับมีตาทิพย์ เผอิญว่าเมื่อนึงที่เขายังพอมีสติรับรู้ได้ว่าอะไรคืออะไร*

"อ้าว พ่อหนุ่มเว่ยเจ้าเห็นเรอะว่าข้าเป็นคนไล่โจร ชิเกลียดนัดพวกแกล้งสลบ" หลิวเหวินสบถ จากคำนี้ควรแก้ไขเป็น ดูเหมือนว่าเขาจะสบถคำพูดบางอย่างที่ค่อนข้างไม่พอใจ แต่เมื่อเห็นสีหน้าเขาแล้ว ฉันเริ่มไม่แน่ใจว่าเขาไม่พอใจหรือกำลังหยอกล้อฉันเล่นกันแน่ { ไม่ควรใช้คำว่า หลิวเหวินสบถ เนื่องจากเป็นการพูดถึงตัวเอง คล้ายว่า หลิวเหวิน คือเรา เรากำลังสบถพูดบางอย่างทีไ่ม่อยากให้ใครได้ยิน } "โจรพวกนั้นฝีมือกระจอกมาก ข้าไม่ได้เป็นยอดฝีมืออะไรหรอก มีดีแค่เหล้าเท่านั้นแหละกับดวงดี ฮ่าๆ"

"ไม่ได้แกล้งสลบนะ แต่มันยังพอเห็นอยู่ว่าใครทำอะไรก่อนที่จะหลับไปน่ะ"ชายหนุ่มเอ่ย

"ข้าหิวแล้ว ถ้าพวกเจ้าคิดว่าข้าไล่โจรไปงั้นก็คิดให้ตลอดนะ งั้นไปหาอะไรอร่อยๆ ในครัวทำมาให้ข้ากินหน่อยสิ"   
"ข้าคงไม่สะดวกที่จะทำอาหารให้คนที่เพิ่งรู้จักเพียงแค่ชื่อท่าน เพราะข้าแค่แวะมาทานอาหารที่โรงเตี๊ยมแห่งนี้ เมื่อหมดธุระข้าก็คงต้องขอตัวลาก่อนทุกท่าน" หลี่เซี้ยนเจ่อหันมาพูดกับทุกคน จากนั้นก็เดินออกจากโรงเตี๊ยมไป
"งั้น...ข้าก็จะคิดซะว่าผีบ้าที่ไหนไม่รู้มันไล่ไปแล้วกัน..." ก่อนที่จะเดินเข้าครัวไป ไม่นานนักเขาก็นำข้าวผัดออกมาให้ขอทานคนนั้นหนึ่งชาม
"กินซะ ของในครัวน่ะ ข้ารู้จักแค่ของพวกนี้ล่ะ พรานป่าอย่างข้าไม่ค่อยรู้จักของดีเท่าไหร่หรอก แล้วก็นะ เป็นขอทานซะเปล่าโยนของกินยังกินเศรษฐีพวกนั้น อย่าทำให้ข้าเห็นล่ะ ข้าไม่รู้หรอกว่ามาจากไหน การทำแบบนั้นถือว่าไม่เห็นคุณค่าของกิน คนแบบนี้น่ะ ต่อไปก็จะเป็นแบบเจ้านั่นล่ะ " ชายหนุ่มติเตียนซ้ำอีกครั้งก่อนที่จะขึ้นไปเอาข้าวของของตัวเองที่ห้อง


←ไอเท็มที่มีอยู่→
x1
x1
x3
x1
x1
x1000
x2
x1
x100
x2020
x4
x1
x1
x2
x20
x5
x1
x2
x1
x1
x2
x1
x2
x80
x1
x30
x643
x3
x5
x40
x2
x1
x1
x5
x7
x9999
x99
x79
x9999
x9999
x1
x9999
x500
x100
x20
x90
x200
x2
x3
x1500
x100
x2108
x6
x5
x2
x20
x29
x1100
x48
x11
x3
x2
x1
x12
x6
x4
x3
x4
x1
x1

ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|

Copyright © 2001-2012 | The Legend of Wulin  สงวนลิขสิทธิ์ | GMT+7, 2019-4-21 12:20

ขึ้นไปด้านบน