ดู: 513|ตอบกลับ: 0

[อนุมัติ] กระบี่หนี่ย่วน

[คัดลอกลิงก์]
ไม่ระบุชื่อ
ไม่ระบุชื่อ  โพสต์ 2018-11-17 20:37:16 |โหมดอ่านประเภทหลัก :: กระบี่


ชื่อศาสตราวุธภาษาไทยและอังกฤษ :: กระบี่หนี่ย่วน 女冤剑 [Nǚ Yuān Jiàn ] หรือรู้จักกันในชื่อ ‘กระบี่ใจนาง’
อายุศาสตราวุธ :: 100 กว่าปีก่อน - ยุคชุนชิวจ้านกว๋อ
ชื่อผู้ให้กำเนิด :: อวี้ฉีจวิน (ไจ๋ หลี่) - ต้าหวางแห่งชนเผ่าอวี้ฉี
บ้านเกิด :: ท้องทุ่งหญ้าแถบเหลียงโจว


ความสามารถพิเศษของศาสตราวุธ :: เป็นศาตราวุธที่เบาแต่แข็งแกร่งเกินคาด สีสันงดงามราวกับอัญมณีค่อยข่างโปร่งใส แต่คมกริบทนทานตัวกระบี่หยักโค้งดุจเกลียวคลื่น งดงามและน้ำหนักไม่มากจนสตรีสามารถใช้ได้
มีชื่อเสียงทางด้าน :: กระบี่อิสตรี

ลักษณะอาวุธ
ปลายอาวุธ : ปลายแหลมรูปทรงคลื่นน้ำ ดูขดไปมา สร้างบาดแผลฉกรรจ์ได้ด้วยการแทง
ด้ามจับ : ทำจากทองคำขัดจนเงางาม ฝังมุกสองเทวนารีเป็นแกนประกอบเข้ากับตัวกระบี่ได้อย่างลงตัว
รูปลักษณ์โดยรวม : กระบี่ตรงรูปทรงคลื่นน้ำสีฟ้าลักษณะโปร่งใส เพราะถูกทำจากแร่ลึกลับศิลานอกฟ้า มีน้ำหนักเบา คมพอจะบาดเส้นผมให้ขาดได้แค่ลมพัดผ่าน แกร่งพอจะปะทะอาวุธที่สร้างจากศิลานอกฟ้าชิ้นอื่น คมกระบี่มีภาษาชนเผ่าโบราณสลักไว้ว่า ‘ใจนางลึกล้ำดั่งห้วงธาร ร้อนแรงผลาญชีวาให้มอดใหม้’
ความยาว(cm) : 108 cm
น้ำหนัก(kg) : 0.8 kg
ลักษณะพิเศษ : กระบี่หนี่ย่วนเป็นศัตราวุธที่มีจิตใจที่ดี และมันจะตามหาผู้ใช้ที่มีความเถรตรงต่อความรักเพียงอย่างเดียว หากผู้ถือครองคิดแสวงหาผลประโยชน์จากความรัก หลอกใช้คนรักเพื่อประโยชน์ส่วนตนและทำไปด้วยเจตนามุ่งร้าย ดูหมิ่นความรักของผู้อื่นกระบี่จะคร่ำครวญเสียงร่ำไห้ออกมาและดึงดูดเคราะห์ร้ายแก่ผู้ถือครอง หากผู้ถือครองยังไม่รู้สึกถึงกระบี่จะแตกสลายตัวเองแตกหักและดลบันดาลใจให้บางสิ่งมานำเศษกระบี่กระจัดกระจายไป (หายไปจากกระเป๋าทันที ไม่ว่าผู้ถือครองจะสูญเสียความทรงจำ ไม่หากมีข้ออ้างใดๆ ในการผิดต่อรัก) หากผู้ถือครองมีใจที่จริงแท้ต่อความรักจากเสียงคร่ำครวญจะกลายเป็นคำทำนาย คอยเตือนผู้ถือครองถึงเภทภัยและอันตรายที่จะมาถึง


ประวัติศาสตราวุธ
   อี้ฉีจวิน ไจ๋หลี ต้าหวางของเผ่าอี้ฉี ชนเผ่าที่มีกองกำลังแข็งแกร่งในท้องทุ่งหญ้าในยุคชุนชิวจ้านกว๋อ เขาครองครอบทุ่งหญ้าตอนเหนือแถบเหลียงโจว เขาเป็นคนมากน้ำใจยึดมั่นในความสัมพันธ์มากที่สุดคนหนึ่ง ทั้งความรัก มิตรภาพ พี่น้องและชนเผ่า ความดิบเถื่อนไม่แยแสกฎเกณฑ์เป็นเอกลักษณ์ ความสามารถด้านการรบสามารถกำราบชนเผ่านอกด่านจนเป็นที่เคารพยำเกรง ด้วยการเติบโตในทุ่งหญ้าทำให้เข้าใจเรื่องราวแบบจำกัด และตัดสินด้วยวิธีง่ายๆ ตกลงกันได้ดื่มเหล้า ตกลงกันไม่ได้ต่อยตี ต่อมาเมื่อพบสตรีที่รักจึงยึดถือนางเป็นผู้หญิงของเขา คอยช่วยเหลือ ปกป้องทุกอย่างโดยไม่ลังเล
   วันหนึ่งราชครูเผ่าอวี้ฉีพบศิลามิทธริลที่ตกลงมาในยามค่ำคืน ศิลาประหลาดทอแสงสีฟ้าอ่อนราวกับห้วงสมุทร แม้น้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแกร่งคงทนมากด้วยความรักที่มีต่อหญิงสาวรัฐฉู่ อวี้ฉีต้าหวางสั่งให้ช่างฝีมือดีนับสิบคนร่วมกันสกัดศิลานอกฟ้าก้อนนั้นจัดสร้างกระบี่เพื่อนาง มอบให้ไว้ป้องกันตัวต่างของแทนใจ รูปทรงกระบี่พลิ้วไหวแปลกตาราวกับสายน้ำด้ามจับทำด้วยทองคำบริสุทธิ์นอกจากนั้นยังเคลือบด้วยมุกวีนัสเพื่อเสริมพลังแห่งความรัก และ มุกไดอาน่าเพื่อส่งเสริมให้กระบี่มีจิตวิญญาณที่บริสุทธิ์ในความรัก แม้ไดอาน่าจะเป็นเทพีพรหมจรรย์ แต่นางก็นับถือหนุ่มสาวที่มีรักมั่นและบริสุทธิ์ไม่ได้รักเพราะเรื่องบนเตียง จากชาวนอกด่านตาฟ้าผู้หนึ่งเคยให้มาตอบแทนบุญคุณช่วยชีวิตเพื่อบ่งบอกให้รู้ว่าเขารักและพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องนางมากแค่ไหน แต่เมื่อหญิงสาวเลือกที่จะไปกับบัณฑิตคนรักเก่าในคราวที่ออกจากรัฐเยี่ยน อี้ฉีจวินก็เคารพการตัดสินใจยอมปล่อยมือแต่โดยดี โชคชะตาไม่เคยปราณีนางอันเป็นที่รักถวายตัวต่อฉินหวาง จากสนมสู่มารดาของรัชทายาทรัฐฉิน
        แม้ความรักของต้าข่านอวี้ฉีคล้ายจะไม่สมหวัง แต่ต่อมาการช่วยชีวิตหญิงสาวตอนถูกพิษ โดยการเอาชีวิตแลกชีวิตนั้น ทำให้นางยอมแพ้ในความยึดมั่นต่อความรักของอี้ฉีจวิน ตอนนั้นหญิงสาวอาจจะมีความรักตอบเขาอยู่บ้าง 3 ส่วน คิดใช้ตนเป็นกำลังสำคัญ 7 ส่วน แต่อี้ฉีจวินนั้นไม่แยแส ในสายตาไม่เคยมีอะไรสำคัญยิ่งไปกว่ายอดดวงใจ เขายินดีแต่งงานและเข้าร่วมช่วยเหลือเซวียนไทเฮาแห่งรัฐฉิน แม้จะทราบว่าถูกนางใช้เป็นเครื่องมืออี้ฉีจวินก็เดินหน้าต่อไป คอยช่วยเหลือสนับสนุนนางในดวงใจทั้งการเมืองในรัฐ รบทัพจับศึกระหว่างแคว้น
        เซวียนไทเฮา เป็นผู้สำเร็จราชการมีอำนาจยิ่งกว่าเจ้าแคว้น และเป็นหนึ่งสตรีที่มีอำนาจทางการเมืองสูงสุดคนหนึ่งในดินแดน และยังเป็นผู้ที่ทำให้รัฐฉินเกรียงไกร เป็นมหาอำนาจเหนือรัฐอื่นๆ จนพระนางตั้งครรถ์มีพระโอรส 2 องค์ แต่อี้ฉีจวินภายนอกยิ้มร่า ภายในเจ็บปวดยิ่งนัก ปากบอกว่าภรรยาเขาคือไทเฮา น้องภรรยาทั้ง 2 คือแม่ทัพใหญ่ ลูกชายยังเป็นขุนนาง แต่ข้างในใจเขารู้ดี ไม่มีอะไรที่เป็นของเขาและเผ่าอี้ฉีเลย เขาเลือกที่จะไม่คิดและหลอกตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า ขัดแย้งกันทีไร อี้ฉีจวินไม่เคยชนะนางได้เลย เซวียนไทเฮารู้ดีว่าควรรับมือกับเขาอย่างไร แต่แล้วความขัดแย้งก็มีวันสะสมจนมาถึงจุดแตกหัก วิถีชีวิตของชนเผ่าและเมืองใหญ่ช่างแตกต่าง ชนเผ่ามีกฎของชนเผ่า รัฐฉินมีกฎของรัฐฉิน เมื่อพี่น้องของเขาโดนคุมตัว อี้ฉีจวินในตอนแรกที่ปรับความเข้าใจกับเซวียนไทเฮาแล้ว แต่เมื่อไปเยี่ยมพี่น้องสภาพที่น่าสังเวชทำให้เขาทั้งเจ็บปวดที่ตนไม่สามารถช่วยอะไรได้ อึดอัดน้อยใจหญิงที่ตนรักจึงวู่วามใช้อารมณ์พาไป
         จนเหตุการณ์ลุกลามกลายเป็นโศกนาฎกรรม ที่อี้ฉีจวินรู้จุดจบของตนดีก่อนจากไปเขาได้พูดคำหนึ่งทิ้งไว้ ‘เพื่อนางแล้วเขาสละได้แม้ชีวิต’ คล้ายว่ากระบี่สามารถรับรู้ได้ถึงความโศกเศร้าของเจ้านายจึงมีเสียงคร่ำครวญออกมาน่าสังเวชใจ หลังพระนางเซวียนไทเฮาสังหารอวี้ฉีต้าหวางด้วยความจำใจก็เก็บกระบี่หนี่ย่วนไว้ติดกาย บุตรชายของนางเห็นว่าเมื่อหมดสิ้นเสี้ยนหนาม จึงสั่งให้กองทัพฉินบุกแคว้นอวี้ฉี แล้วสั่งให้สร้างแนวกำแพงใหญ่ป้องกันชนเผ่าทางเหนือ รวมกับแนวกำแพงของแคว้นเว่ย กลายเป็นกำแพงยาวถึง 3,550 ลี้
           เมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปี มุกที่ประดับแกนกระบี่หม่นหมองลงคล้ายดึงดูดเอาความโศกเศร้าของผู้ที่มีรักแต่ไม่อาจสมหวังทั้งดินแดนเอาไว้ ทุกคืนวันเพ็ญจะมีเสียงคร่ำครวญหวนไห้ บ้างก็เป็นเสียงของสตรี บางทีเป็นเสียงบุรุษตัดพ้อคนรักที่ทอดทิ้งหรือหลอกใช้ตน ข่าวลือกระบี่ผีสิงเริ่มหนาหูเซวียนไทเฮาเรียกตัวนักพรตผู้มีตบะแก่กล้ามาทำพิธีชำระล้าง
               แต่น่าเสียดายเมื่อนักพรตเริ่มพิธีได้ทำให้กระบี่แตกหักออกเป็นสามร้อยชิ้นและถูกฝูงนกจากไหนไม่ทราบได้คาบชิ้นส่วนกระบี่เหล่านั้นกระจัดกระจายไปคนละทิศละทาง


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้