ดู: 960|ตอบกลับ: 0

{ ฮั่นเสียหม่า - ม้าเหงื่อโลหิต }

[คัดลอกลิงก์]
ไม่ระบุชื่อ
ไม่ระบุชื่อ  โพสต์ 2017-8-6 01:02:37 |โหมดอ่าน
2d06a74b9768b5572332cb737ec90223.pngชื่ออาชา : "ฮั่นเสียหม่า" หรือเรียกย่อว่า "ม้าฮั่นเสีย"
ม้าฮั่นเสียที่มีชื่อเสียงในแผ่นดินฮั่น : เฟยหลวน ม้าคู่ใจจอมทัพเว่ยชิง


ลักษณะเด่นของม้าประเภทนี้ : เมื่อทุกครั้งที่วิ่งมีเหงื่อไหล เอามือไปลูบตัวของมันจะพบว่าเหงื่อที่ไหลนั้นมีสีแดงเหมือนเลือด จึงเป็นที่มาของชื่อ "ม้าเหงื่อโลหิต" หรือภาษาฮั่นก็คือ "ฮั่นเสียหม่า"
ความสามารถที่โดดเด่นเหนือม้าทั่วไป : วิ่งได้วันละพันลี้ และ มีความอดทนสูง { ระยะทาง 1000 ลี้ เท่ากับ 500,000 เมตร }
แหล่งกำเนิด : แคว้นต้าหวั่น ในประเทศแถบเส้นทางสายไหม   { บริเวณประเทศเติร์กเมนิสถานในปัจจุบัน }
การผลิตของแคว้นต้าหวั่น : 100-200 ตัว / ต่อปี


ประวัติการเดินทางจาก ต้าหวั่น เข้าสู่ แผ่นดินฮั่น :
         ฮั่นเสียหม่า เดิมเป็นม้าที่ต้าหวั่นส่งบรรณาการให้ชาวชงหนูทุกปี ซึ่งได้มีตัวแรกหลุดมาในระหว่างการปล้นสะดมของพวกเขา ทำให้มีม้าท้องแก่พลัดหลงและถูกกองทัพฮั่นพบเจอจึงต้อนมาเลี้ยง ภายหลังเว่ยชิงเพิ่งได้รับตำแหน่งแม่ทัพใหญ่ไม่นาน เว่ยชิงที่กำลังไล่ตามองค์หญิงผิงหยางที่กำลังเสียพระทัยกับข่าวราชบุตรเขยเฉาที่นอกใจหนีออกนอกเมือง ระหว่างทางกลับมีทหารมารายงานว่ามีม้าท้องแก่ใกล้คลอด ซึ่งมีโรคร้าย เว่ยชิงจึงต้องเดินทางไปดูที่ค่ายด้วยตัวเอง ด้วยความชำนาญเรื่องม้าของแม่ทัพใหญ่ เว่ยชิงกับองค์หญิงผิงหยางช่วยกันทำคลอดม้าตัวนั้น และ ตั้งชื่อให้มันว่า "เฟยหลวน" เป็นม้าฮั่นเสียตัวแรกที่เติบโตในต้าฮั่น ได้ออกรบเคียงบ่าเว่ยชิงในศึกแรกของฮั่วชวี่ปิ้งหลานชาย จนโตเป็นม้าหนุ่มองอาจ ความสามารถของมันสมเป็นม้าศึก เมื่อฮ่องเต้ฮั่นอู่ตี้ทรงเห็นจึงคิดอยากสร้างกองทัพม้าที่ทรงพลังมีพลานุภาพที่สุดในโลก จึงคิดจะผสมพันธุ์ม้าฮั่นเสียกับม้าพันธุ์ดีของต้าฮั่น จึงได้ส่งจางเชียนเดินทางไปเส้นทางสายไหมอีกครั้งเพื่อเจรจาขอม้าต้าหวั่น ในการเจรจาครั้งนั้นเกือบเกิดสงครามเพราะผู้ช่วยทูต แต่ก็สามารถแก้ไขได้ในภายหลัง ต้าหวั่นและต้าฮั่นกลายเป็นมิตรที่ดีต่อกัน องค์หญิงต้าหวั่นเดินทางมาถวายบรรณาการต้าฮั่นพร้อมม้าฮั่นเสีย
400 กว่าตัว นับแต่นั้นม้าชนิดนี้จึงเป็นที่รู้จักของชาวฮั่น ในนามว่า "ฮั่นเสียหม่า" ถือเป็นยอดอาชาเหนืออาชาทั้งปวง


ม้า, อาชา. ยอดม้า, ยอดอาชา. สุดยอดอาชา, ม้าเซ็กเธาว์, ฮั่นเสียหม่า, ฮั่นเสีย, ม้าฮั่นเสีย, han xie ma, 汗血馬, Akhal-tekin, ม้า Akhal-tekin, ต้าหวั่น, ม้าเหงื่อโลหิต, เหงื่อโลหิต, ม้าสีแดง, ม้าแดง, ม้าวิเศษ, ม้าอันดับหนึ่ง

ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|

Copyright © 2001-2012 | The Legend of Wulin  สงวนลิขสิทธิ์ | GMT+7, 2020-10-26 13:46

ขึ้นไปด้านบน