ชื่อกระทู้: ดาบปี้อี้

ดู: 699|ตอบกลับ: 1

ดาบปี้อี้

[คัดลอกลิงก์]
ไม่ระบุชื่อ
ไม่ระบุชื่อ  โพสต์ 2017-11-21 17:47:57 |โหมดอ่าน


ชื่ออาวุธภาษาไทยและอังกฤษ :: ดาบปี้อี้ | BiYi Sword
เจ้าของคนปัจจุบัน :: ฉี ยูตะ
ประเภทหลัก :: ดาบ
ประเภทย่อย :: ดาบปลิดอาชา

ลักษณะอาวุธ
ปลายอาวุธ :มีความยาวกว่าดาบทั่วไปนิดนึและใบดาบมีความโค้งได้รูป
ด้ามจับ :มีลักษณะด้ามความกว้างเท่ากัน คอดเว้าไปในทิศทางเดียวกัน
รูปลักษณ์โดยรวม : เป็นดาบยาวที่เรียวบางคล้ายกระบี่ แต่น้ำหนักยังคงมากต้องจับสองมือ นิยมใช้แทงอย่างเดียวไม่นิยมฟาดเหมือนดาบทั่วไป
ความยาว(ซม.) : ตัวดาบยาวทั้งเล่มประมาน 140 ซม. ตัวดาบยาวประมาณ 120 ซม. ด้ามดาบยาวประมาณ 20 ซม.
น้ำหนัก(กก.) : 2.0 กก
ลักษณะพิเศษ : มีน้ำหนักเบาและความยืดหยุ่นกว่าดาบปลิดอาชาทั่วไปและแข็งแกร่งพอๆ กับดาบทั่วไป


ประวัติกรรมวิธีในการหลอมศาสตราวุธ
     ดาบปี้อี้ เป็นดาบที่ถูกหลอมโดย "ฉีหยู" เขาได้นั่งคิดวิธีหลอมดาบไม่ให้แตกหักง่ายและนำหนักเบากว่าดาบทั่วไป เขาลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้งจนสามารถหลอมดาบเล่มนี้ขึ้นมาได้สำเร็จ เป็นการผสมเหล็กสองชนิดเข้าด้วยกัน เหล็กที่มีความแข็งจะมีปริมาณคาร์บอนสูงใช้ทำเป็นตัวดาบ และเหล็กอ่อนที่มีปริมาณคาร์บอนต่ำใช้ทำเป็นไส้ดาบเพื่อให้ยืดหยุ่น จากเหล็กสองชนิดที่ถูกนำมาพับและตีมากกว่าสิบชั้น ทำให้เกิดชั้นเล็กๆ เป็นทวีคูณเป็นหมื่นชั้น ช่างตีดาบจะพับเหล็กแข็งให้เป็นรูปตัว "U" และนำเหล็กอ่อนมาวางไว้ตรงกลางเพื่อเป็นไส้ใน แล้วนำไปหลอมและตีรวมกันให้แผ่ออกเป็นใบดาบ จากนั้นนำไปหลอมในอุณหภูมิที่เหมาะสมซึ่งมากกว่า 700 องศาเซลเซียส แล้วจึงนำมาแช่น้ำเย็น การแช่น้ำต้องระมัดระวังมาก หากแช่ไม่ดี ดาบจะโค้งเสียรูป เหล็กที่มีความแข็งต่างกันเมื่อทำให้เย็นทันทีจะหดตัวต่างกัน ถือเป็นเคล็ดลับที่ทำให้ใบดาบโค้งได้รูปตามธรรมชาติ ดาบสามารถฟันคอขาดได้ในครั้งเดียว บาดแผลที่ได้รับจากดาบจะเจ็บปวดมาก
      ครั้งสุดท้ายที่เขาใช้มันคือวันที่กลับบ้าน เมื่อใจแตกสลาย ฉีหยูได้นำดาบเล่มนี้ไปซ่อนที่ๆ หนึ่งในจินหยาง โดยเขาจะไม่ใช้มันอีกต่อไป ด้วยดาบใบนี้ที่เขาตีขึ้นมาสำเร็จเป็นลูกชายเขาที่เล่นการละเล่นหนึ่งทำให้เขาเกิดไอเดียในการหลอม.......

ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|

Copyright © 2001-2012 | The Legend of Wulin  สงวนลิขสิทธิ์ | GMT+7, 2020-10-26 13:28

ขึ้นไปด้านบน