ดู: 849|ตอบกลับ: 0

ดาบผ่ากองเรือ

[คัดลอกลิงก์]
ไม่ระบุชื่อ
ไม่ระบุชื่อ  โพสต์ 2018-9-11 01:19:31 |โหมดอ่าน


ชื่ออาวุธ :: ดาบผ่ากองเรือ
ประเภทหลัก :: ดาบใหญ่
ประเภทย่อย :: ดาบหัวตัด


ลักษณะอาวุธ
ปลายอาวุธ : เป็นหัวตัดแล้วตีให้เชิดแหงนขึ้นและรับส่วนปลายเพื่อให้หัวมีคม
ด้ามจับ : ด้ามพันด้วยผ้าและประดับขั้นด้วยกระดูกหรือหินสวยงาม หรืออัญมณี ตามแต่ความชอบส่วนบุคคล
รูปลักษณ์โดยรวม : เป็นดาบใหญ่หัวตัด มีความโค้งเล็กน้อย คมด้านเดียวหรืออาจจะทำให้ส่วนปลายเป็นสองคมก็ได้ ความยาว6เชียะครึ่ง น้ำหนักมาก โกร่งดาบเป็นเหล็ก ใบดาบมีขนาดใหญ่เอาไว้ฟันคอฟันหรือฟันขาม้า มีความแข็งแรงสามารถเจาะทะลุผนังเรือได้ หากคนใช้แรงมากพอ
ความยาว(cm) : 2.50 ม.
น้ำหนัก(kg) : 10-20 กก.
ลักษณะพิเศษ : มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก และความแข็งแรง (บู๊ 800 ถึงสามารถยกขึ้นได้)


ประวัติกรรมวิธีในการหลอมศาสตราวุธ
     “ดาบผ่ากองเรือ” เป็นอาวุธที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้กับการสู้กับทหารม้า เพราะด้วยขนาดที่ใหญ่และยาวมาก จึงไม่เหมาะสมจะใช้บนหลังม้า และต้องเป็นผู้ที่มีพละกำลังมากพอสมควร (บู๊+800) และต้องฝึกฝนจนชำนาญ
     (บู๊+2000) ในการเหวี่ยงแต่ละครั้งจะสามารถปลิดชีพศัตรูตรงหน้าได้จำนวนมากหากศัตรูเป็นเพียงคนธรรมดาไร้ฝีมือ กำลังภายในสูงส่ง หากแต่การเหวี่ยงในแต่ล่ะครั้งต้องใช้แรงมากเช่นเดียวกัน หากใช้ไม่เป็นหรือไม่เคยใช้ อาจจะฟันไม่โดนศัตรู หรือไม่ก็ยกแล้วแบกไปอย่างเดียวเพราะเหวี่ยงไม่ไหว เหมาะสมที่สุดคือบนหลังม้า เพราะจะสามารถฆ่าได้ทั้งม้าและทหารในการฟาดในครั้งเดียว ถ้าช่างตีทำปลายให้คมโดยการปีส่วนหัวที่ตัดให้เชิดขึ้นแล้วลับให้คมด้วยแล้ว สามารถจ้วงแทงได้
      มันมาจากการต่อยอดของต้าเฮยหลง โดยในขณะนั้นต้าเฮยหลงมีความยาวไม่มาก จึงทำให้เมื่อต่อสู้บนหลังม้าแล้วเสียเปรียบทวนและหอกเป็นอย่างมาก นายช่างของค่ายทหารหลี่กังจึงได้พัฒนาต้าเฮยหลงให้มีความสามารถทัดเทียมกับทวนและหอก โดยที่ยังคงรูปเดิมของต้าเฮยหลงเอาไว้ จนในที่สุดจึงเกิดเป็น ดาบผ่ากองเรือขึ้นมา ในตอนแรกนั้นมันไม่ได้มีชื่อว่าดาบผ่ากองเรือ แต่มีชื่อว่า ”ดาบผ่าอาชา” เพราะด้วยอานุภาพของมันที่สามารถฟันม้าพร้อมกับทหารบนหลังให้ขาดได้ด้วยฟันการฟันแค่ครั้งเดียว (บู๊+3000) ต่อมาดาบนี้ถูกตีขึ้นมาอีก และเอาไปใช้ในศึกต่างๆ โดยเฉพาะทัพที่มีทหารตัวใหญ่และมีพละกำลังมาก อาวุธชิ้นนี้เหมาะกับทหารเหล่านั้น

         แต่ผลงานที่เลื่องชื่อจนทำให้มันถูกเปลี่ยนชื่อเป็นดาบผ่ากองเรือนั้น มาจากทหารกองทัพเรือใช้มันเพื่อทำลายเรือของฝั่งศัตรู โดยกองทหารจำนวนห้าสิบกับดาบผ่ากองเรือในมือ ทำให้ทัพเรือศัตรูแตกพ่าย ดาบใหญ่นี้จึงถูกขนานนามโดยแม่ทัพนายกองว่า.. ”ดาบผ่ากองเรือ”
         เนื่องจากเป็นดาบที่ใหญ่และยาวมากและน้ำหนักที่มากกว่าดาบทั่วไป วัตถุดิบในการตีดาบเล่มนี้ขึ้นมาจึงต้องใช้มากกว่าดาบทั่วไปอย่างมาก ดาบผ่ากองเรือหนึ่งเล่มเมื่อนำไปหลอมแล้ว สามารถนำมาหลอมดาบธรรมดาทั่วไปได้หกถึงเจ็ดเล่ม และการตีนั้นจำเป็นต้องใช้คนจำนวนมากกว่าดาบทั่วไปต่อการตีดาบในหนึ่งเล่ม ถ้าใช้เวลาตีนาน ดาบจะแข็งและยืดหยุนมาก ยิ่งตีนานยิ่งแข็งมาก

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้